• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase
33

Cách Cấu Hình Web Server Trên Centos 7.3 - Phần 2

Ở phần trước TIMT đã hướng dẫn các bạn cấu hình được một trang web tĩnh trên máy centos rồi. Tiếp theo phần 2, yêu cầu đặt ra là nếu công ty có nhiều trang web vậy làm thế nào để chạy trên cùng một máy centos được. Theo các bạn là được không ? Câu trả lời là được nhé. Để hiểu rõ hơn, TIMT mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé. 

 

Cách Cấu Hình Web Server Trên Centos 7.3 - Phần 1

32

Tiếp theo như các bạn đã biết. Website đóng một vai trò cực kì then chốt trong mỗi một cty quy mô dù là lớn hay nhỏ, là "bộ mặt" để quảng bá cho cty ấy. Là một người Quản Trị Mạng, quản trị hệ thống cho cty ấy thì yêu cầu đặt ra là phải cấu hình được dịch vụ web server. Vậy cấu hình web server trên centos khó hay dễ? Trong phần 1 này TIMT sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình và chạy được một web tĩnh cơ bản nhất.

Cách Cấu Hình Extended Access Control List Trên Cisco Packet Tracer

13

ACL - Access control list: hay còn gọi là access lists, là một danh sách tuần tự các câu lệnh hay còn gọi là ACE (Access control entries), được áp dụng trên một Interface nào đó, và trên bộ đệm vào hoặc ra, điều khiển Router từ chối hoặc chuyển tiếp các gói tin dựa vào thông tin trong IP header hoặc TCP/UDP header.

Cách Cấu Hình Dịch Vụ DNS Server Trên Centos 7.3

38

Trong series về các dịch vụ trên Centos mà TIMT giới thiệu đến các bạn thì bài này có thể nói là bài quan trọng nhất, bài then chốt cho các dịch vụ sau này như: Mail, Web,... DNS Server đóng vai trò cực kì quan trọng, nên các bạn chú ý làm đi làm lại cho thật nhuần nhuyễn nhé. Mong rằng qua sự trình bày khá kĩ thì các bạn có thể tự mình cấu hình thành công dịch vụ DNS trên centos.

Cách Cài Đặt Kali-Linux Trên Máy Ảo VmWare

kali linux vmwrae

Kali Linux là một bản phân phối Linux có nguồn gốc Debian được thiết kế cho pháp y kỹ thuật số và tấn công thăm dò. Nó được Offensive Security Ltd duy trì và tài trợ. Mati Aharoni, Devon Kearns and Raphaël Hertzog là những người phát triển cốt lõi của Kali Linux.

Kali Linux được mệnh danh là hệ điều của hacker, được tích hợp rất nhiều công cụ hỗ trợ mạnh mẽ. Vậy nếu bạn tò mò muốn vọc vạch với hệ điều hành này thì việc cài đặt trên máy ảo là sự lựa chọn tốt nhất rồi. TIMT sẽ hướng dẫn cho các bạn cài đặt Kali Linux trong VMware Workstation.

 

 


Tải Về Kali-Linux Phiên Bản 2016.2


 

32 bit

64 bit

 


Hướng Dẫn Cài Đặt Chi Tiết


 

Các bạn mở vmware lên chọn tạo máy ảo

Chọn typical (recommended), sau đó next

Tick vào dòng Installer disc image nhấp vào browse để tìm đến file iso kali vừa tải về, sau đó next

Tiếp theo tick vào ô Linux, sau đó xuống dòng version chọn debian 7.x64-bit (nếu file kali là 64 bit) (nếu các bạn dùng kali-linux 32 bit thì chọn debian 7.x)

Tiếp theo các bạn đặt tên cho virtual (có thể giữ nguyên không đặt cũng được), sau đó chọn browse để tìm đến ổ đĩa để cài ( có thể chọn ổ D, E cũng được), sau đó next

Tiếp theo bạn chọn dung lượng của ổ đĩa để cài kali ( nên đặt >40GB), sau đó next

Các bạn chọn customize hardware để chỉnh sửa một vài thông số

Các bạn chỉnh sửa 3 thông số sau: Ram >= 1,5GB - processors > 2 - Network chọn bridged, sau đó close để vmware bắt đầu chạy quá trình cài đặt

Ở đây có rất nhiều tùy chọn cho các bạn lựa chọn, Graphical install (giao diện đồ họa hỗ trợ), Install (giao diện dòng lệnh). Ở đây mình chọn install

Ở đây các bạn chọn ngôn ngữ cho kali, mình chọn Tiếng Việt

Một thông báo hiện lên vì lí do ngôn ngữ tiếng việt chưa hoàn thiện nên nó hỏi mình có cần dùng ngôn ngữ khác hay không, để tiếp tục cài đặt bằng ngôn ngữ tiếng việt đã chọn các bạn chọn

Chọn vị trí địa lí, chọn Việt Nam

Chọn bộ gõ cho bàn phím, các bạn chọn Tiếng Việt

Tiếp theo các bạn đặt tên cho máy ảo, sau đó tiếp tục

Tiếp tục cấu hình domain. Nếu dùng máy theo kiểu cá nhân thì bạn cứ bỏ qua bước này, chọn Tiếp tục cũng được, hệ thống sẽ tự tạo ra 1 domain với tên gọi localhost

Tiếp theo các bạn đặt password cho user của mình (user root -quản trị), sau đó chọn tiếp tục

Nhập lại password một lần nữa để xác nhận nhá, sau đó chọn tiếp tục

Tiếp theo kali-linux yêu cầu bạn chọn phân vùng định dạng cho ổ cứng và sử dụng phần nào, các bạn chọn toàn bộ ổ đĩa

Tiếp theo chọn ổ đĩa mà chúng ta đã thiết lập

Các bạn chọn mọi tập tin trên một phân vùng để đặt tất cả file vào một chổ

Chọn phân vùng xong và ghi các thay đổi vào đĩa

Chọn để lưu thay đổi

Vậy là gần xong rồi đó, quá trình ghi cài đặt mất khoảng 15-30p tùy từng máy

Tiếp theo chọn để dùng bất kì mạng nào để update sau này

Bỏ qua phần này chọn tiếp tục

Tại bước này rất quan trọng nhá, khởi động được kali hay không là do đây, các bạn phải chắc chắn là chọn nhá

Chọn /dev/sda để hệ thống đặt Grub vào đây

Hệ thống sẽ chạy vài phút nữa nếu xuất hiện bản thông báo này là thành công, chọn tiếp tục hệ thống sẽ khởi động lại. Tùy mỗi máy có máy sẽ chạy tiếp sau đó mới khởi động lại, có máy thì không khởi động các bạn tự khởi động thủ công nhá.

Sau khi khởi động các bạn nhập user vào nhá user là root password lúc nãy các bạn đặt

Và đây là thành quả, giao diện của kali-linux.

Các bạn làm theo xem mình hướng dẫn có quá khó không nhỉ? Nhìn hấp dẫn quá phải không nào??

Chúc các bạn thành công!

Cách Cấu Hình Network Card IP Tĩnh Trên Centos 7.3

30

Việc cấu hình Network card hay IP tĩnh là một việc làm cơ bản và cần thiết trước khi muốn cài đặt, cấu hình hay triển khai một dịch vụ nào đó trong Centos. Nhiều bạn loay hoay cả buổi chỉ để cấu hình IP tĩnh. Vậy làm sao để cấu hình được IP tĩnh trên centos. Làm nó có khó không sao tôi loay hoay mãi mà vẫn không ping được. Câu hỏi của các bạn sẽ được trả lời trong bài viết ngày hôm nay.


Đôi khi các bạn tìm nhiều bài viết trên mạng nhưng đều là tài liệu cũ, hay họ hướng dẫn khó hiểu quá. Thì hôm nay bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tự tay cấu hình IP tĩnh và đảm bảo thành công 100%.


Hướng Dẫn Thực Hiện


1. Đầu tiên, để vào file cấu hình bạn gõ lệnh sau:

[root@localhost Desktop]# vi /etc/sysconfig/network-scripts/ifcfg-<tên card mạng> eno16777736

- Ở đây card mạng mình có tên là eno16777736

2. File cấu hình ban đầu sẽ có các nội dung sau:

3. Bạn cần thay đổi các thông số dưới đây:

BOOTPROTO=static
DEFROUTE=yes
IPADDR=192.168.1.120
NETMASK=255.255.255.0
GATEWAY=192.168.1.100
DNS1=8.8.8.8
DNS2=8.8.4.4

- Trong đó:

  • BOOTPROTO: Cấu hình DHCP hay IP tĩnh (IP tĩnh - static)
  • IPADDR: Địa chỉ IP
  • NETMASK: Netmask trong lớp mạng đó
  • GATEWAY: Địa chỉ Default Gateway
  • DNS: DNS Server
  • ONBOOT: Bật card mạng khi khởi động

4. Sau đó lưu lại và gõ lệnh sau để khởi động lại card mạng (Đối với centos 7.3 thì dùng lệnh systemctl)
[root@localhost Desktop]# systemctl restart network

5. Sau đó các bạn muốn kiểm tra ip thì gõ lệnh:
[root@localhost Desktop]# ifconfig

6. Tiếp theo để kiểm tra các bạn gõ lệnh ping:
[root@localhost Desktop]# ping 8.8.8.8

 

Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF Trên Cisco Packet Tracer

dinh tuyen ospf

OSPF – Open Shortest Path First là một giao thức định tuyến link – state điển hình. Đây là một giao thức được sử dụng rộng rãi trong các mạng doanh nghiệp có kích thước lớn. Trong chương trình CCNA, đây cũng là một chủ đề chính được đề cập nhiều. Do đó, nắm vững những nguyên tắc hoạt động của OSPF sẽ giúp các bạn đang theo học chương trình CCNA hoàn thành tốt kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế CCNA cũng như đáp ứng tốt nhu cầu công việc trong thực tế.

Một số đặc điểm chính của giao thức OSPF:

OSPF là một giao thức link – state điển hình.Mỗi router khi chạy giao thức sẽ gửi các trạng thái đường link của nó cho tất cả các router trong vùng (area). Sau một thời gian trao đổi, các router sẽ đồng nhất được bảng cơ sở dữ liệu trạng thái đường link (Link State Database – LSDB) với nhau, mỗi router đều có được “bản đồ mạng” của cả vùng. Từ đó mỗi router sẽ chạy giải thuật Dijkstra tính toán ra một cây đường đi ngắn nhất (Shortest Path Tree) và dựa vào cây này để xây dựng nên bảng định tuyến.OSPF có AD = 110. Metric của OSPF còn gọi là cost, được tính theo bandwidth trên cổng chạy OSPF. OSPF chạy trực tiếp trên nền IP, có protocol – id là 89. OSPF là một giao thức chuẩn quốc tế, được định nghĩa trongRFC – 2328.


Video Hướng Dẫn Chi Tiết