• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase
huong dan dinh dang o cung mbr sang gpt va nguoc lai

Hướng Dẫn Định Dạng Ổ Cứng MBR Sang GPT Và Ngược Lại

Nếu dùng BIOS thì sẽ dùng ổ cứng chuẩn MBR còn nếu dùng UEFI thì sẽ dùng ổ cứng GPT. Không thể dùng ổ cứng chuẩn GPT trên máy tính dùng BIOS nhưng có thể dùng cả hai chuẩn ổ cứng GPT và MBR trên UEFI. Tuy nhiên nếu sử dụng UEFI thì bạn nên dùng ổ cứng chuẩn GPT.

Khi dùng GPT/UEFI thì tốc độ khởi động và tắt máy sẽ nhanh hơn đáng kể so với dùng MBR/BIOS hoặc MBR/UEFI. (Nếu Dùng SSD mà chạy với GPT/UEFI thì tốc độ bàn thờ khi khởi động máy và chạy ứng dụng).

Trước tiên bạn kiểm tra máy mình có hỗ trợ UEFI không tại đây, và kiểm tra ổ cứng ở định dạng nào tại đây.

Ở đây máy mình hiện là GPT nên sẽ Convert về MBR, các bạn Covnert MBR sang GPT cũng tương tự.

 

Kiểm Tra Xem Ổ Cứng Ở Định Dạng GPT Hay MBR ?

kiem tra o cung chuang gpt hay mbr

Bạn muốn cài Windows ở dạng chuẩn UEFI thì ổ cứng của bạn nên để chuẩn GPT, định dạng này có nhiều ưu điểm vượt trội so vởi chuẩn MBR trước đó. Vậy làm sao để biết ổ cứng của mình được nhà sản xuất hay mấy tên cài máy định dạng GPT hay chưa. TIMT sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra.

Ngăn Ngừa Virus Lây Lan Qua USB

chong-virus-cho-usb

Virus máy tính ngày càng nhiều và nguy hiểm, lây lan qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó lây lan qua USB là con đường nhanh và phổ biến nhất. Tiện Ích Máy Tính sẽ giới thiệu đến các bạn một số phần mềm phòng chống virus qua USB.

Kiểm Tra Xem Máy Có Hỗ Trợ UEFI Hay Không ?

kiem tra xem may ho tro uefi hay khong

Bạn lướt qua các diễn đàn công nghệ, Web site hay đọc thông tin các bản Ghost thấy UEFI có rất nhiều ưu điểm so với BIOS đặc biệt là cho tốc độ khởi động cực nhanh, muốn kiểm tra xem máy mình đang dùng có hỗ trợ định dạng này để dùng Ghost hay Win trên ổ GPT hay không ? Tiện Ích Máy Tính sẽ hướng dẫn bạn ngay dưới đây.

Làm Gì Khi Laptop Bị Nóng ?

laptop-bi-nong

Laptop nếu sử dụng trong thời gian dài có thể bị nóng, đặc biệt với các loại máy vỏ nhôm cho ta cảm nhận rõ nét nhất. Lap bị nóng gây cho ta cảm giác khó chịu, hiệu năng bị giảm và làm giảm tuổi thọ các linh kiện bên trong nó. Tiện Ích Máy Tính sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Hiện File Ẩn Và Diệt Virus Tạo Shortcut Trên USB

hien file an khi usb bi virus tao shortcut

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp cắm usb vào máy nhưng các file, tài liệu quan trọng trong đó không thấy mà chỉ xuất hiện toàn là shortcut, mở ra thì không thấy gì. Đừng lo sợ, chúng chỉ bị ẩn đi thôi, TIMT sẽ hướng dẫn bạn khôi phục lại chúng.

Hướng Dẫn Sử Dụng Pin Laptop Hiệu Quả

su-dung-pin-laptop

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại hay laptop. Tuy nhiên nếu quá trình sử dụng pin không đúng có thể gây chai pin và thời gian sử dụng sẽ giảm xuống. Một chút lưu ý sau sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ cho laptop