• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

3 Tuyến Cáp Quang Biển Chính Của Việt Nam

cap-quang-bien

Nhân lúc tuyến cáp quang biển quan trọng AAG bị đứt không biết do cá mập cắn hay lí do gì, chúng ta tìm hiểu một chút về các tuyến cáp quang biển chính của Việt Nam nhé các bạn!

Trong những ngày này, khi đang chờ khắc phục sự cố đứt tuyến cáp chính AAG chúng ta phải đối mặt với tốc độ tải các trang Facebook, Youtube, Google....nhanh như rùa bò. Tại sao tuyến cáp đó lại quan trọng đến vậy?

Bởi vì trong 3 tuyến cáp quang biển chính của Việt Nam thì chỉ có tuyến cáp Chấu Á Thái Bình Dương(AAG) là tuyến cáp nối đến Mỹ cho nên khi đứt cáp quang AAG thì việc kết nối đến các website có máy chủ đặt ở Mỹ như Facebook hay Google diễn ra rất khó khăn, mặc dù các nhà mạng đã cố gắng sử dụng các tuyến cáp thay thế nhưng không cải thiện được bao nhiêu. Vậy ngoài tuyến AAG ra Việt Nam còn tuyến cáp nào nữa? Việt Nam chúng ta có 3 tuyến cáp quang biển quốc tế đó là:

1. Tuyến Cáp Biển SEA-ME-WE3(SMW-3)

Bắt đầu được đưa vào sử dụng vào tháng 9/1999, là tuyến cáp sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, một số nước Châu Phi và Châu Âu. Tuyến cáp này cập bờ Việt Nam tại Đà Nẵng

2. Tuyến Cáp Biển APG

Kết nối giữa các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thailand, Việt Nam và Singapore. Tuyến APG cập bờ Đà Nẵng với dung lượng thiết kế lên tới 43,8 Tbps

3. Tuyến Cáp Biển Asia-American-Gateway(AAG)

Tuyến cáp được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.000Km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/s có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ chính yếu tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)...Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Là tuyến cáp biển có vai trò rất quan trọng đối với Đông Nam Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng bởi vì đây là tuyến cáp duy nhất kết nối trực tiếp từ Việt Nam và các nước đến Mỹ - nơi đặt máy chủ của các dịch vụ lớn và thường xuyên được chúng ta sử dụng như Facebook, Google, Youtube...mới đây tuyến cáp này bị đứt dẫn đến khó khăn trong việc kết nối đến các website trên gây thiệt hại cho các nhà mạng.

Ngoài ra chúng ta còn có tuyến cáp T-V-H nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông